Data Collector - เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด

เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด หรือ เครื่อง PDA เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการนำเข้าข้อมูลเพื่อประมวลผลและส่งค่าต่อไปยังปลายทาง หรือในตัวเครื่องก็ยังมีหน่วยความจำที่สามารถเก็บข้อมูลไว้เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆในภายหลังได้อีกด้วย

 

ในบางครั้งที่เราต้องการทำงานโดยที่ไม่ต้องการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่เนื่องจากสถานที่ที่เราทำงานนั้นไม่เอื้ออำนวย PDA จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เดี๋ยวนี้นิยมนำมาใช้กันมากในหลายๆภาคส่วน เช่น Warehouse, Health Care, Production และ Manufacturing เป็นต้น โดยทั่วไป PDA จะทำหน้าที่เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งที่เราสามารถจะเอาข้อมูลที่จำเป็นแก่การใช้งานใส่ลงไป หรือสามารถที่จะพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาเพื่อที่จะให้ PDA เครื่องนั้นๆ สามารถที่จะทำหน้าที่แทนคอมพิวเตอร์เลยก็เป็นได้ แต่โดยส่วนใหญ่ประโยชน์ที่นำมาใช้งานคือ ค่าข้อมูลที่เก็บมาจะแม่นยำมากกว่า การที่เราจะต้องเอากระดาษและปากกาไปจดบันทึกมา และมีความรวดเร็วมากกว่าเมื่อนำมาประมวลผลในภายหลัง ซึ่งรูปแบบของข้อมูลที่เราเก็บมาได้นั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน

 

เนื่องด้วย PDA นั้นมีขนาดที่ไม่ต่างกับมือถือในยุคปัจจุบันมากนัก จึงทำให้ง่ายต่อการพกพา ซึ่งเหมาะสมกับการนำใช้ในงานที่ต้องการการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา เช่นใน Warehouse ดังนั้นการที่เครื่องสามารถพกพาไปไหนก็ได้จึงสามารถสร้างความสะดวกในการทำงานแก่ผู้ใช้เป็นอย่างมาก

 

เนื่องด้วย PDA ทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ดังนั้นการที่เราจะพัฒนาโปรแกรมลงไปเพื่อตอบสนองการใช้งานนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากมาก โดยโปรแกรมบางโปรแกรมสามารถที่จะแยกให้เครื่องทำงานเองโดยอิสระ ไม่ต้องนำต่อเข้าเพื่อโอนข้อมูลจากเครื่องสู่คอมพิวเตอร์ก็ได้ หรือบางโปรแกรมก็สามารถที่จะพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีการเชื่อมต่อเครื่อง PDA กับคอมพิวเตอร์เนื่องจากต้องการโอนข้อมูลจากเครื่อง PDA เข้ามาสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ เครื่องบางเครื่องที่มีเทคโนโลยีไร้สาย ก็สามารถที่จะโอนข้อมูลเข้ากับเครื่องแม่ข่ายหรือว่าเครื่องลูกข่ายได้โดยระบบไร้สายนี้ จากที่กล่าวมาคือขีดความสามารถบางส่วนของเครื่อง PDA และลักษณะการใช้งานบางส่วนของ เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด หรือ PDA

 

 

เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด หรือ PDA ที่เราจัดจำหน่ายมีอยู่ 4 ยี่ห้อด้วยกัน คือ Honeywell, Motorola Symbol, Bluebird และ Casio ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในตลาด มีราคาที่สมเหตุสมผล และสามารถไว้วางใจในคุณภาพได้ โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดพร้อมทั้ง data sheet ของสินค้าแต่ละรุ่นของทั้ง 4 ยี่ห้อนี้ได้ที่หน้ารวมสินค้าของสินค้าแต่ละยี่ห้อ