Mobile Computer - เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด

Mobile Computer (Data Collector or PDA)

เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด (Mobile Computer) หรือ เครื่อง PDA หรือ Data Collector ซึ่งแล้วแต่คนจะเรียก เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการอ่านข้อมูลบาร์โค้ด และนำข้อมูลเข้ามาในเครื่องเพื่อประมวลผล และส่งค่าต่อไปยังปลายทาง หรือในตัวเครื่องเองก็ยังมีหน่วยความจำที่สามารถจัดเก็บข้อมูลไว้ก่อนเพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆในภายหลังได้อีกด้วย

ในหลายๆครั้งที่สภาพแวดล้อมในการทำงาน ไม่สามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากสถานที่ที่เราทำงานนั้นไม่เอื้ออำนวย มีข้อจำกัดของพื้นที่ และต้องมีการเคลื่อนย้ายอยู่ตลอดเวลา Mobile Computer (PDA) ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ถูกพัฒนามาเพื่อแก้ปัญหานี้ และกำลังได้รับความนิยมนำมาใช้กันมากขึ้นเรื่อยๆในหลายๆภาคส่วน เช่น Warehouse, Health Care, Production และ Manufacturing เป็นต้น

โดยทั่วไป Mobile Computer (PDA) จะทำหน้าที่เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเครื่องหนึ่งที่มี OS พื้นฐาน เช่น Windows หรือ Android ติดตั้งไว้บนเครื่อง และเราสามารถจะเอาข้อมูลที่จำเป็นแก่การใช้งานใส่ลงไป หรือสามารถที่จะพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาติดตั้งไว้ในเครื่องเพื่อที่จะให้ อุปกรณ์เครื่องนั้นๆ สามารถที่จะทำหน้าที่แทนคอมพิวเตอร์เลยก็ได้ ค่าข้อมูลที่เก็บมาจะแม่นยำมากกว่าการที่เราจะต้องเอากระดาษและปากกาไปจดบันทึกมา และมีความรวดเร็วมากกว่าเมื่อนำมาประมวลผลในภายหลัง ซึ่งรูปแบบของข้อมูลที่เราเก็บมาได้นั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน

เนื่องด้วย Mobile Computer (PDA) นั้นมีขนาดที่ไม่ต่างกับมือถือในยุคปัจจุบันมากนัก จึงทำให้ง่ายต่อการพกพา ซึ่งเหมาะสมกับการนำใช้ในงานที่ต้องการการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา เช่นใน Warehouse ดังนั้นการที่เครื่องสามารถพกพาไปไหนก็ได้จึงสามารถสร้างความสะดวกในการทำงานแก่ผู้ใช้เป็นอย่างมาก

จากการที่ Mobile Computer (PDA) ทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง การที่เราจะพัฒนาโปรแกรมลงไปเพื่อตอบสนองการใช้งานนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากมาก โดยโปรแกรมบางโปรแกรมสามารถที่จะแยกให้เครื่องทำงานเองโดยอิสระ ไม่ต้องนำต่อเข้าเพื่อโอนข้อมูลจากเครื่องสู่คอมพิวเตอร์ก็ได้ หรือบางโปรแกรมก็สามารถที่จะพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีการเชื่อมต่อเครื่อง Mobile Computer (PDA) กับคอมพิวเตอร์ก็ได้หากต้องการโอนข้อมูลจากเครื่องเข้ามาสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้งานข้อมูลต่อในส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ เครื่องบางเครื่องที่มีเทคโนโลยีไร้สาย ก็สามารถที่จะโอนข้อมูลเข้ากับเครื่องแม่ข่ายหรือว่าเครื่องลูกข่ายได้ จากที่กล่าวมาคือขีดความสามารถบางส่วนของเครื่อง Mobile Computer (PDA) และลักษณะการใช้งานบางส่วนของ เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด

เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด (Mobile Computer) สามารถจัดแบ่งตาม OS ของเครื่องได้สองประเภทคือ Windows และ Android ซึ่งการเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับ Application ของผู้ใช้งาน ว่าถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้รองรับกับ OS แบบไหน นอกจากนี้ยังมีคุณลักษณะย่อยที่ต้องพิจารณาอีกประการคือ การใช้งานแบบไร้สาย ซึ่งเครื่อง Mobile Computer (PDA) มีทั้งแบบที่รองรับ Wifi เท่านั้น ซึ่งจะสามารถใช้งานกับระบบ WLAN ภายในองค์กร หรือแบบที่รองรับ Wifi + 3G ซึ่งจะสามารถพกพาไปใช้ภายนอกองค์กร งานภาคสนามได้

เครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ด หรือ PDA ที่เราจัดจำหน่ายมีอยู่ 3 ยี่ห้อด้วยกัน คือ Honeywell, Intermec และ Zebra (Symbol) ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในตลาด มีราคาที่สมเหตุสมผล และสามารถไว้วางใจในคุณภาพได้ โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดพร้อมทั้ง data sheet ของเครื่องเก็บข้อมูลบาร์โค้ดแต่ละรุ่นของทั้ง 3 ยี่ห้อนี้ได้ที่หน้ารวมสินค้าของสินค้าแต่ละยี่ห้อ